PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS CẨM ĐOÀI

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG

TRONG THỜI GIAN NGHỈ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19

An toàn giao thông luôn là một vấn đề lớn, liên quan trực tiếp đến từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xẩy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Hầu hết nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông là nam giới tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đây là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội.

Tai nạn giao thông đang diễn ta từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên...

Đi khắp các nẻo đường gần xa, khẩu ngữ  “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với người tham gia giao thông hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn và hạnh phúc cho mình cũng như gia đình mình.

Nhưng hằng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ngược lại nó còn tăng lên rất nhiều, gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và vật chất. Tai nạn giao thông đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng con người của nhiều gia đình li tan mẹ mất con, vợ mất chồng. Vậy nên tai nạn giao thông đã trở thành vấn đề báo động với Việt Nam nói chung, và huyện nhà nói riêng.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là sự hạn chế về hiểu biết và ý thức của người tham gia giao thông. Trong đó số lượng học sinh thanh niên chúng ta chiếm một số lượng khá lớn, những đối tượng này chưa đủ kiến thức về ATGT hoặc chưa có ý thức chấp hành luật ATGT. Có những học sinh biết luật nhưng vẫn cố tình vi phạm, nhiều học sinh vẫn biết mình chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn  máy nhưng vẫn chạy xe máy và còn đèo 3, đèo 4, lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu. Có những học sinh đi học bằng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm dù biết rằng đó là quy định của nhà nước và quy định của nhà trường.

Đặc biệt hơn vào các giờ tan học, số người tham gia giao thông tăng lên làm cho các đoạn đường trở nên đông đúc, chật hẹp. Đã vậy một số học sinh còn tụ tập trước cổng trường gây ách tắc giao thông, va quẹt lẫn nhau rất dễ dẩn đến tai nạn. Ngoài ra các em hay dàn hàng ngang giữa lòng đường làm cản trở các phương tiện tham gia giao thông khác.

Vậy là học sinh các em cần phải làm gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, mang lại bình yên cho mọi người và cho chính bản thân mình?

1. Tìm hiểu, nắm vững các luật lệ và qui định đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt như không được uống rượu bia khi đang còn tuổi học sinh, không được đi xe mô tô hai bánh khi chưa đến tuổi, không được chơi ở các nhà ga gầm tàu.

2. Chấp hành nghiêm chỉnh qui định về an toàn giao thông.  Phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy; không dùng ô khi đi xe đạp, không lạng lách, đánh võng, không thả tay, không kéo nhau, không lạng lách đùa giởn, không chở 3 người trở lên khi trên đường, đi đúng phần đường, dừng đúng chỗ qui định, khi rẽ hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã ba, ngã tư.

3. Đi bộ sang đường đúng qui định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng qui định.

4. Tuyên truyền luật an toàn giao thông: Trao đổi với người thân trong gia đình, tham gia các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông đến tất cả mọi người, tham gia các đội viên thiếu niên tình nguyện về an toàn giao thông.

Là học sinh với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, các em cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn. Các em hãy nhớ rằng "An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội".  Hãy chấp hành tốt luật tai nạn giao thông để đem lại hạnh phúc cho người thân xung quanh, bạn và tất cả mọi người.

TỔNG PHỤ TRÁCH

Vũ Thị Thuận