PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG

UBND HUYỆN CẨM GIÀNG

TRƯỜNG THCS CẨM ĐOÀI

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3 NĂM 2024

Cuốn sách “Chị Sáu ở Côn Đảo”

Kính thưa các thầy cô giáo cùng tất cả các bạn  học sinh thân mến!

Các em biết không ? để có được một đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày nay trong quá khứ xây dựng và bảo vệ tổ Quốc của chúng ta đã có biết bao nhiêu những anh hùng cách mạng. Trong các em ngồi đây có lẽ rất nhiều em đã được nghe các thầy, cô giáo chúng ta  nhắc đến những chiến tích của các vị nữ anh hùng như; Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị  Minh Khai, Mạc Thị Bưởi,…những gương Nữ anh hùng cách mạng của nước VN chúng ta có thể ở nhiều lứa tuổi và thời kỳ khác nhau. Nhưng có một Nữ anh hùng ở lứa tuổi Học sinh, như chúng ta đây thì không thể không nhắc đến  tấm gương  nữ  anh hùng Võ Thị Sáu.

Thư viện trường trân trọng giới thiệu với các em học sinh cuốn sách " Chị Sáu Ở côn Đảo" của tác giả Lê Quang Vịnh do nhà Xuất bản Kim Đồng Phát hành năm 2021 với khổ sách 14 x 19cm và 60 trang. Chuyện kể về những chiến tích và lòng dũng cảm của chị Võ Thị Sáu, Các em ạ! chị Võ Thị Sáu là một người chiến sỹ nhỏ tuổi hăng hái tham gia cách mạng chị đã lập nhiều chiến công vang dội cho dân tộc ngay từ khi mới 15 tuổi. khi đọc cuốn sách mà tác giả Lê Quang Vịnh kể về chị các em sẽ hiểu rõ hơn về người nữ anh hùng này, đặc biệt là quãng  thời gian chị bị tù đầy gian khổ ở Côn Đảo và sự hi sinh anh dũng của chị. giặc pháp đã rất dã man và đê hèn khi chúng giết một em nhỏ chưa đủ tuổi thành niên nhằm che dấu "công pháp quốc tế" chúng đã khai tăng tuổi chị lên.

Tác giả  Lê Quang Vịnh người viết lên cuốn sách này là người đã từng 13 năm bị lưu đày nơi Côn Đảo ông đã đến tận nơi để viếng nấm mồ của Chị Sáu, được nghe nhiều người ở Côn Đảo  kể cho ông nghe  về  tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu. Từ đó Tác giả đã viết lại cho chúng ta cuốn sách nhỏ này để giới thiệu cho các em ngày hôm nay. Dở cuốn sách ra, ở ngay trang đầu các em sẽ thấy bức thư của tác giả viết cho bạn đọc, bức thư là những thông tin về nguồn gốc của cuốn sách, về tác giả và về chị Võ Thị Sáu của chúng ta, bức thư sẽ dẫn dắt các em đến với nội dung của cuốn sách để các em hiểu và cảm nhận được sâu sắc hơn về cuốn sách này.

Các em ạ! Cuốn sách nhỏ nhưng sẽ phần nào giúp cho chúng ta hình dung lại cả quãng thời gian từ khi chị Sáu bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút mắt chị mở to trừng trừng và hiên ngang nhìn thẳng vào những họng súng đen ngòm đang chĩa về phía chị, chị đã hi sinh anh dũng như thế nào đã được tác giả miêu tả rất kĩ từng chi tiết. Các em hãy đọc cuốn sách và cảm nhận nhé, cảm nhận về người con gái mới vừa bước sang tuổi 17 nhưng đã có một trái tim nồng nàn tình yêu cách mạng, yêu nước và căm thù giặc, trái tim giàu tình cảm và với quê hương đất nước nhưng lại vô cùng sắt đá trước kẻ thù. Dù bị tra tấn vô cùng dã man nhưng chị không hề khai bất cứ một điều gì có hại cho cách mạng, cho đồng chí, đồng đội, đồng bào. Người thiếu nữ ấy luôn tự tin, hiên ngang hát vang bài hát “chiến sĩ Việt Nam” dù đang phải sống trong tù đày, dù đang đối diện với cái chết, chị vẫn hát, "Chiến sỹ Việt Nam". Chỉ khi đọc cuốn sách các em mới thấy được hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang, anh hùng, đẹp đến nhường nào, lòng yêu nước và sự dũng cảm của chị được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện.

Mùa hoa lêkima nở ở quê ta miền đất đỏ
Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng
Đã chết cho mùa hoa lêkima nở đời sau vẫn còn nhắc nhở
Sông núi đất nước ơn người anh hùng
Đã chết cho đời sau…

Chị Võ Thị Sáu đã ra đi mãi mãi nhưng chị là một tấm gương sáng về lòng yêu nước của Đội ta chúng ta. Các em thân mến hãy đến thư viện để tìm đọc cuốn sách này nhé, hi vọng khi đọc xong cuốn sách này các em sẽ thấy được sự mưu trí dũng cảm và gan dạ khi đối mặt với kẻ địch của chị, một nữ anh hùng trẻ tuổi của dân tộc chúng ta. Để tìm hiểu sâu hơn về nội dung của cuốn sách này mời các em hãy đến với thư viện trường ta để tìm đọc các em nhé.

NHÂN VIÊN THƯ VIỆN

Nguyễn Thị Ngọc